Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9208

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2572828

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Văn hóa»

LUẬN BÀN VỀ CHUYỆN HÁI LỘC ĐẦU XUÂN

Hái lộc cây đầu xuân là một phong tục từ xa xưa của ông cha ta với ước muốn làm cho con người với thiên nhiên cỏ cây được giao hòa với nhau và mong cho cây tươi tốt đem lại nhiều hoa trái cho con người. Do đó, cứ vào mỗi dịp tết Nguyên Đán, người Việt Nam ta, cho dù là Phật tử cũng như không phải Phật tử thường hay đi chùa lễ Phật và hái lộc vào đêm giao thừa và những ngày đầu năm, để cầu phúc, cầu may, xin Trời Phật, Bồ tát phù hộ cho bản thân và gia đình năm mới được mọi điều tốt lành, tai qua nạn khỏi, mọi sự hạnh thông như ý muốn. Nhân dịp mùa Xuân mới đang tràn ngập khắp nơi, chúng tôi gửi tặng bạn đọc bài viết: “LUẬN BÀN VỀ CHUYỆN HÁI LỘC ĐẦU XUÂN”. Bài viết được trích từ cuốn sách: “Hành trình đến với Đức Phật” của đồng tác giả Cao Ngọc Lân - Cao Vũ Minh, Nhà xuất bản Lao Động phát hành năm 2014.

NGHI LỄ ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI (23 THÁNG CHẠP)

Hầu như gia đình người Việt nào cũng thờ cúng Táo Quân (vị thần trông coi bếp núc và định phúc họa cho gia đình) bên cạnh việc thờ cúng gia tiên. Táo Quân chính là hiện thân của sự no ấm, sung túc của gia đình thông qua công việc bếp núc. Nhân dịp Tết Ông Táo 23 tháng Chạp sắp đến, chúng tôi gửi tặng bạn đọc bài viết: “NGHI LỄ ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI (23 THÁNG CHẠP)”. Bài viết được trích từ cuốn sách: “Hành trình đến với Đức Phật” của đồng tác giả Cao Ngọc Lân - Cao Vũ Minh, Nhà xuất bản Lao Động phát hành năm 2014.

MỘT VÀI KIẾN NGHỊ GỬI QUỐC HỘI KHÓA XIII

Khoản 11, Điều 84 Hiến pháp hiện hành quy định: “Quốc hội quy định hàm, cấp trong các lực lượng vũ trang nhân dân, hàm, cấp ngoại giao và những hàm, cấp Nhà nước khác; quy định huân chương, huy chương và danh hiệu vinh dự Nhà nước”. Do đó, tôi cho rằng, việc truy phong Võ Nguyên Giáp là NGUYÊN SOÁI thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

TẾT TRUNG THU - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Người Việt ta ăn Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Trung Quốc. Ở Trung Hoa, Tết trung thu có từ thời Đường Huyền Tông (Đường Minh Hoàng) đầu thế kỷ thứ 8.

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ LỄ VU LAN

Hàng năm cứ đến ngày Rằm tháng bảy Âm lịch, Giáo hội Phật giáo và các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan rất trang nghiêm và long trọng không kém lễ Phật Đản. Các Phật tử đến chùa cúng dường chư Tăng, dự lễ cầu siêu cho hương linh Cửu huyền thất tổ và thường được nghe các bài thuyết pháp nói về đạo Hiếu của con cái đối với cha mẹ cùng những phước lạc về sự cúng dường chư Tăng. Nhưng, ý nghĩa thực chất của lễ Vu Lan thì ít khi được nói đến, thành ra bị xem nhẹ, kém quan trọng. Người ta chỉ chú ý đến ngọn cành mà quên mất gốc rễ. Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu sắp đến, chúng tôi gửi tặng quý bạn đọc bài viết "Đôi điều suy nghĩ về lễ Vu Lan". Bài viết được trích trong sách Văn hóa Phật giáo trong lòng người Việt (Sách tham khảo) của Đồng tác giả Cao Ngọc Lân - Cao Vũ Minh, Nxb. Lao Động, năm 2011, trang 173 - 185.

Câu đối ngày tết

Tìm hiểu một số loại văn cúng trong năm mới

Trong tín ngưỡng của người Đài Loan, Thần Tài, hoặc Tài Thần gia, Tài thần Bồ Tát, là vị thần được dân gian hoan nghênh nhất. Người Đài Loan đặt tượng Thần tài màu hồng ở ngay bên cửa chính, ngụ ý chờ đón tiền tài và vật quý vào nhà mình. Thần Tài là vị thần cát tường của dân gian.

Thế phong thủy của các kinh đô Việt Nam

Thế phong thủy của các kinh đô Việt Nam

Từ khi dựng nước, các vua Hùng đã chú ý đến nơi đóng đô. Nơi đặt đô đầu tiên là vùng đất giao lưu giữa sông Hồng và sông Đà, nằm giữa hai huyện Tam Nông và Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ). Đây là vùng đất tương đối bằng phẳng nhưng chật hẹp nên vua Hùng quyết định dời đô về Phong Châu – cách đô cũ khoảng 20 km về phía bắc. Đó là Việt Trì ngày nay.

Tìm hiểu Phù chú trong Dân gian Trung quốc

Trong cuộc sống hằng ngày, con người luôn gặp những điều phiền muộn và những tai nạn nên người ta đã tổng kết rất nhiều kiến thức để truyền lại cho đời sau căn cứ vào đó mà vận dụng.

  Trang trước  1 2