Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2935832

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Văn hóa»

Tìm hiểu một số loại văn cúng trong năm mới

Thứ năm - 09/05/2013 17:40
Câu đối ngày tết

Câu đối ngày tết

Trong tín ngưỡng của người Đài Loan, Thần Tài, hoặc Tài Thần gia, Tài thần Bồ Tát, là vị thần được dân gian hoan nghênh nhất. Người Đài Loan đặt tượng Thần tài màu hồng ở ngay bên cửa chính, ngụ ý chờ đón tiền tài và vật quý vào nhà mình. Thần Tài là vị thần cát tường của dân gian.
Tác giả: GS.TS.  TƯỞNG VI VĂN (ĐH Thành Công)
 TS. CAO NGỌC LÂN (ĐH Thành Công)
 
1. Tín ngưỡng thờ Thần Tài
Trong tín ngưỡng của người Đài Loan, Thần Tài, hoặc Tài Thần gia, Tài thần Bồ Tát, là vị thần được dân gian hoan nghênh nhất. Người Đài Loan đặt tượng Thần tài màu hồng ở ngay bên cửa chính, ngụ ý chờ đón tiền tài và vật quý vào nhà mình. Thần Tài là vị thần cát tường của dân gian.
Người ta cho rằng Thần Tài nguyên họ Triệu, tên Lăng, tự Công Minh, là người núi Chung Nam, tỉnh Thiểm Tây, có thần hiệu là : Chính nhất huyền đàn nguyên sư, nên còn gọi là Triệu Huyền Đàn. Theo truyện Phong Thần Diễn Nghĩa, Triệu Công Minh là một đạo tiên trên núi Nga My, cưỡi một con hổ đen, tay cầm cây roi sắt, hạ sơn giúp quốc sư Văn Trọng của Thương Trụ Vương đi đánh Khương Tử Nha, bị Khương Tử Nha làm phép giết chết. Sau đó Khương Tử Nha phong cho Triệu Công Minh làm thần, là Chính nhất Long Hổ huyền đàn chân quân  thống lĩnh bốn vị thần Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị, có thể hoan phong hoán vũ, tạo ra sấm sét, tiêu bệnh trừ họa. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để mà thờ cúng. Sau đây là bài cúng Thần tài.
 
CÚNG THẦN TÀI
Tuế thứ…. Niên….. Nguyệt……… Nhật………
Tỉnh/ TP…….. Quận………. Huyện…….Xã………Thôn……..
Ngày…….. Tháng………Năm……..
 
Kim thần tín chủ……………….
Hợp đồng gia đẳng………………..Lễ hữu (Ngọt, mặn, chay) :…………………..
Cẩn dĩ :……………………………….
Tư thành thanh tước phù lan nhang đăng, mỹ tửu thanh thủy, kim ngân đẳng vật, cẩn chiêu cáo vu, cung nghinh Thổ công, Thổ gia, Thổ chì, Thổ trạch, Táo thủ thần quân, Lai lâm hiến hưởng
Phù hộ cho gia đình :……………………………..
Được phúc đức tài lộc dồi dào, gia đình yên ấm, nhân khang vật thịnh, bách phúc tăng sàn, vạn phúc bình an, chăn nuôi buôn bán thắng lợi….cẩn cáo
2. Tín ngưỡng Thần Giao thừa
Lẽ trời đất có khởi thuỷ phải có tận cùng, một năm có bắt đầu ắt phải có kết thúc, bắt đầu vào lúc giao thừa, cũng lại kết thúc vào lúc giao thừa.
Theo từ điển tiếng Hoa thì “Giao thừa” nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Chính vì ý nghĩa ấy, nên hàng năm vào lúc giao tiếp giữa hai năm cũ, mới này, có lễ trừ tịch.
Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, người dân theo cổ lệ có làm lễ trừ tịchÝ nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.
Trong dân gian, người ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì người xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Tuy nhiên, trong nhà thì gia chủ vẫn phải bày biện mâm cúng để mới các vong linh các cụ tổ tiên nội, ngoại và chư vị tiên linh.
Những phút ấy, các gia đình đưa bánh, hoa quả ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà bày mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.
Người ta cúng giao thừa tại các đình, miếu, các văn chỉ trong địa phương cũng như tại các tư gia. Bàn thờ giao thừa được thiết lập ở giữa trời. Một chiếc hương án được kê ra, trên có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: con gà, bánh mứt, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.
Ðến giờ phút trừ tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù hộ độ trì cho một năm nhiều may mắn. Các chùa chiền cũng cúng giao thừa nhưng lễ vật là đồ chay. Ngày nay, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn thờ thì giản tiện hơn, thường đặt ở ngoài sân hay trước cửa nhà.
 
VĂN KHẤN LỄ GIAO THỪA NGOÀI TRỜI
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Kính lạy : ...................................................................................................................................      
- Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật
- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chi vị Tôn Thần
- Ngài Cựu niên đương cai, Triệu vương hành khiển, Tam thập lục phương hành binh cho thần, khúc tào phán quan.
- Tân niên Thiên quan Ngụy Vương Hành khiển, mộc tinh chi thần, Tiêu Tào phán quan, năm ....................................................................
- Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.
Nay là phút giao thừa năm.................................................
Chúng con là : ...........................................................................................................................
Ngụ tại : .....................................................................................................................................
Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khan thái ; vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần, trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh, tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai, Ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần ; Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa ; Phúc đức chính thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và Chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ : Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
                                                                                                                     Cẩn cáo
 
 
 
 
 
 
 
 
VĂN KHẤN LỄ GIAO THỪA TRONG NHÀ
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Kính lạy :
- Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật
- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần
- Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần
- Các cụ tổ tiên nội, ngoại chư vị tiên linh.
Nay phút giao thừa năm ..........................................................
Chúng con là : ...........................................................................................................................
Ngụ tại : .....................................................................................................................................
Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tí đầu xuân, đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con xin kính mời :
Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các Ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời các cụ tiên linh Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại tộc chư vị hương linh cúi xin giáng về linh sàng hâm hưởng lễ vật.
Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này.
Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ : Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám
 
                                                                                                      Cẩn cáo
 
 
 
 
 
 
 
 
了解一些新年之
                              副教授,博士   文 (成功大學)
                                                               博士    (成功大學)
 
 
1。沉邪教
在台湾人民,沉泰,或邰赊嗯家庭,冯水菩萨的信仰,民俗神是值得欢迎的。台湾的精神摆在粉红色的门合适的资源,等待意味着金钱和你家的珍品。沉是民间的吉祥神。
据认为,他们赵申资源,命名为郎,丛胡志明本人,中南山区,陕西省有魔法:最传奇的前教授了,所以它被称为担着。据神话系列下载这是一个直接贡胡志明市雅我的第一山,骑虎黑,拿着铁棍,涂料有助于减少国际贸易律师事务所范仲涂嗯蛤美国打,连江涂嗯哈祝福死亡。然后涂嗯蛤丛胡志明市为神的空间,是最具传奇色彩的龙虎队现在占主导地位脚四通精神,负载陈,诏大莱氏,能完成通用的风格,创造雷声,除了绘画目标疾病。人们经常在他的画黑,浓密的胡子图片,拿着鞭子,骑黑虎。民间称他为邰白静权或元帅。他的生命画上一个为祭祀坛金属板。这里是所有金融敬拜神。

除金融
星期二的事情....年... ...山一... ... ... ... ... ...
镇/市... ... ...区... ... ....区... ...社会... ... ... ... ... ...国家
日期... ... ...月... ... ... ... ... ...年

金恩人神... ​​... ... ... ... ....
合同价格... ... ... ... ... ... ...质量属性(甜,咸,素食):... ... ... ... ... ... ... ...
需要:... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...
从标题栏线标志岚香,细海鲜和葡萄酒酒吧,金银花字符类,额外的高度似曾相识,提供的土耳其,土耳其家庭,导致土耳其,土耳其的财产,神苹果军事,赖触发作用
保佑家庭:... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...
财富的美德正在丰富,家庭平静,繁荣宽敞的性格,福利部,增加楼层,和平大器,牲畜交易成功....需要从头开始
 
 
2。信仰比夏娃
或许上天的起源必须结束,开始了有一年一定要有结束,就开始前夕,并在除夕结束。
据中国字典,“夏娃”的分配方式,旧,新拿起懈怠。由于这个意思,所以沟通上的每一个两岁年间,新,除非是总统。
除了作为总统的最后几个小时前一年即将开始新的一年。这时,人们可能做节假日除外总裁。这个仪式的意义在于带走所有的旧岁死亡赶上即将到来的新一年的好坏事。但也有入籍仪式,庆祝“区以外的魔鬼”,从而把“除非总统”。入籍仪式举行前夕在零下应该也叫除夕庆祝活动。
在民间传说,人们相信,每年一名司机,他认为人类的世界里,工作本身移交给其他神结束,所以他的牺牲,以实践他的老和新的欢迎。除夕质量是提供外,是因为古人分钟移交控制权交给军队新国王总是去前国王的设想,填补了繁忙的空中力量,急忙(但不看肉眼见),连军队不要吃或喝。然而,在房子,房东还必须为新的狐猴的祖先特定的内部,外部和精神你装饰盘产品。
该纪要,家庭带来了蛋糕,水果外报价,告别诚意我已经排除在旧迎新的新天堂脚踏实地执政多年的任务。由于对工作的手非常快,因此你不能在显示盘,只能停在匆忙或携带几秒钟吃一碗,哪怕只是见证了房东的信心。
这是除夕崇拜在寺庙和当地办事处只在私人住宅,以及。除夕祭坛设置在半空中。阿香介绍,在一个香炉,两个灯两支蜡烛或油。这些产品包括鸡肉,饼干,果酱,水果,酒和奉献的水,有时也加入了控制大王国的帽子。
截至目前,除了总裁,铃铛响了空,信用事件的所有者,则全部由他的继任仪式,该中心要求控制器祝福过了好运气年的新霸主。寺庙的除夕,但也提供素食产品。今天,在私人住宅,人们仍然崇拜与像老坛玻璃夏娃是简单而容易,一般在院子里或前门上。

汗户外仪式
男模阿弥陀佛(3次)
主祷文:
- 赖哈平阳德弥勒佛宗教
- 晃添口土耳其,花的宗教精神
- 他的前主持人成人当代,国王控制赵,谭为战争之神十六进制表示,歌曲废话。
- 新年神控制执行王伟,花神木星,小芹曹法官在
- 他的方式大理石,大理石境内,长线路,苹果军事,你太阳神。
除夕现在5分钟
我们是:
留在:
只是为了神圣的纪要承认,旧年通过,为庆祝新的一年,小三阳无水状态;重建的普遍现象。现在他的泰逢宗教精神,服从上帝的普遍监控,对生活保障,除了爱极端藻类。老一辈的缺陷的大潮中,保存的报告,救命之恩。新的办事处,以取代,健身有氧生活,你现在可以下载芽。春结识新朋友,恩人,我们是真诚的,海蜇花卉用品,礼仪供应天花板,在法庭上升。发售崇拜太阳神奉献佛,烧香压缩坡心中心邪教的吸引力。
我们邀请:他的前主持人成人派对,他才泰国新年,甚至道德弱旅太阳神,他的现场清晃你国王,他的家乡地球的神圣的地方;神福美德,他的方式大理石,五境,风水隆电路,神在创造这个国家的外部治理。前弯项目将享受牺牲未来。
祷告的恩人:胡志明年度呼吁国家,居民砂岩墙。在一段时间内是单词的和平,直接挂在长,繁荣。
在心脏,低头将见证。
录取口供仪式
男模阿弥陀佛(3次)
主祷文:
- 赖哈平阳德弥勒佛宗教
- 晃添口土星,你神吨
- 长线路,苹果军事,你太阳神
- 内外您祖先的精神工具。
要承认这五分钟
我们是:
留在:
除夕分钟到达,现在交通法,欢迎前服务创新,现在TI早春,为了庆祝新年,所有我们是真诚的信徒,海蜇花卉用品,礼仪供应天花板,在法庭上不断提高,提供崇拜佛,提供太阳神,进行祖先,烧香压缩的心脏,弓斜上诉。
我们想邀请:
他的守护神的场景大,他的精神母语的原住民遗址,福德神,他大理石,大理石妓院,风水隆电路,军事和他的创作词神在统治方式在这个国家。前弯项目将享受牺牲未来。仪器的儿子邀请精神草堂研究,草堂组织亿元,三个实体兄弟,迪女士亿黑你内心,灵魂的组件准备弯曲球迷会享受的民族产品的细分。
红包的钱,邀请所有的灵魂,早在本方家里的土地,木工车间。
更多的人承认,在法院的到来,看到新的春天,受益的礼物。
祷告的恩人:胡志明年度呼吁国家,居民砂岩墙。在一段时间内是单词的和平,直接挂在长,繁荣。
在心脏,低头将见证
 录取口供
 
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn