Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1084

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1084

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2789752

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Văn hóa»

NGHI THỨC TỔ CHỨC MỘT LỄ VINH QUY BÁI TỔ

Thứ năm - 01/11/2018 16:53
Theo lệ của Tổ tiên và các triều đại phong kiến, việc tổ chức “Lễ Vinh quy” cho Tiến sĩ tân khoa là một hình thức vinh danh, khen thưởng đối với các sĩ tử đỗ đại khoa trong lịch sử khoa cử nho học. Không chỉ bản thân người đỗ đạt vinh dự mà gia đình, dòng họ, quê hương cũng được hưởng vinh dự từ kết quả học tập của ông Nghè tân khoa. Có thể nói đây là một hình thức khuyến học độc đáo của dân tộc ta. Lễ vinh quy trở thành phần thưởng khích lệ người học miệt mài đèn sách, động viên gia đình, dòng họ tạo điều kiện cho người học trò học tập đạt kết quả cao.
            1. Tổ chức lễ vinh quy bái Tổ
            1.1. Lễ vinh quy bái tổ của người xưa  
            Theo lệ của Tổ tiên và các triều đại phong kiến, việc tổ chức “Lễ Vinh quy” cho Tiến sĩ tân khoa là một hình thức vinh danh, khen thưởng đối với các sĩ tử đỗ đại khoa trong lịch sử khoa cử nho học.  Không chỉ bản thân người đỗ đạt vinh dự mà gia đình, dòng họ, quê hương cũng được hưởng vinh dự từ kết quả học tập của ông Nghè tân khoa. Có thể nói đây là một hình thức khuyến học độc đáo của dân tộc ta. Lễ vinh quy trở thành phần thưởng khích lệ người học miệt mài đèn sách, động viên gia đình, dòng họ tạo điều kiện cho người học trò học tập đạt kết quả cao.
            1.2. Tổ chức lễ vinh quy bái Tổ ngày nay                                                       
            Trong mỗi gia đình người Việt Nam từ xưa đến nay nhà nào cũng phải có một vài lần mở tiệc mừng. Một bữa tiệc được tổ chức có thể nhân một dịp, một sự kiện, một kỷ niệm, một ngày lễ hoặc bất kỳ các lý do khác nhau. Đất nước dân tộc mừng ngày độc lập. Họ hàng mở tiệc cưới hỏi, giỗ chạp. Nhiều gia đình mở tiệc mừng công danh sự nghiệp thành đạt nhưng họ không biết nghi thức tổ chức buổi lễ này như thế nào?  Nếu người nào muốn làm lễ vinh quy bái tổ, họ chú tâm tìm kiếm thông tun trên các trang mạng xã hội thì  không thấy bài viết nào đầy đủ về nghi thức và nội dung buổi lễ này như thế nào. Do đó, chúng tôi giới thiệu khái quát về lễ vinh quy bái tổ như một món quà gửi đến độc giả. 
1.3. Giới thiệu nội dung chính của một lễ vinh quy bái tổ
            Vừa qua, GS.TS. Cao Ngọc Lân được trao tặng danh hiệu Kỷ lục gia Việt Nam và Kỷ lục gia Thế giới về cuốn sách “Tìm hiểu về Kinh đô các triều đại Việt Nam”. Đây là cuốn sách đầu tiên nghiên cứu về sự hình thành phát triển và thế phong thủy của  tất cả các kinh đô của 22 triều đại các ông Hoàng bà chúa của Việt Nam từ thời Hùng Vương đến năm 1975. Ngày 28/4/2018, GS.TS. Cao Ngọc Lân được Tổ chức Kỷ lục của Việt Nam vinh danh Kỷ lục gia Việt Nam và  Liên minh kỷ lục Thế giời Cấp bằng xác lập Kỷ lục gia Thế giới. Vì sự kiện vinh dự trọng đại này, gia đình GS.TS. Cao Ngọc Lân làm tiệc mừng  Kính trình Tổ Tiên họ Cao Bắc Trong.
   Ngày 24/9/2018, gia đình GS.TS. Cao Ngọc Lân tổ chức lễ vinh quy bái tổ mời khách quý, họ hàng người thân của gia đình về dự lễ vinh quy và tiệc mừng tại thôn Cao Xá , xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Nhờ sự kết nối của tổ chức Ban Liên lạc họ Cao Việt Nam do chị Mai Thanh Loan (con dâu họ Cao làm Thư ký của tổ chức này) làm trung tâm kết nối, gia đình GS. TS. Cao Ngọc Lân tổ chức lễ vinh quy bái tổ. Tham gia lễ vinh quy bái tổ có sự hiện diện của hàng chục đoàn cán bộ các cấp từ trung ương đến địa phươngBuổi lễ này được dư luận xã hội và người dự đánh giá là: “Lễ vinh quy chưa từng thấy trong lịch sử”. Người viết xin nêu trình tự các công việc cho lễ vinh quy này.
2. Nội dung lễ vinh quy bái Tổ
2.1. Tổ chúc chuẩn bị cho buổi lễ và tiệc
a. Thời gian tiến hành buổi lễ: giờ, ngày, tháng năm tổ chức lễ
b. Địa điểm tổ chức buổi lễ: số nhà, đường, phố, ấp với thành phố (Tổ, đội với thôn/ xóm ở vùng quê, phường hay xã, quận/ huyện, Thành phố/ tỉnh.
c. Viết kịch bản và đạo diễn cho buổi lễ
d. Phân công người chủ lễ, người dẫn chương trình, người phụ trách từng công việc mình đảm nhiệm.
đ. Ban Khánh tiết, Ban trang trí, Ban lễ tân bố trí chỗ ngồi phù hợp với chức danh người tham dự.
e. Ban hậu cần lo việc tiệc (tốt nhất là đặt nhà hàng như tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng thọ).
2.2. Công việc chính trong nghi lễ vinh quy
a. Người dẫn chương trình (MC), theo trình tự nghi lễ sao cho các phần lễ liên tục và hấp dẫn người nghe.
b. Thông báo chương trình  của  buổi lễ.
c. Tuyên bố lý do (Tự soạn lý do theo chủ đề  mà mình vinh quy).
d. Giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ từ cấp cao trở xuống đến người thân (Chức danh, học hàm, học vị được cấp), chức vụ công việc được nhà nước giao cho đã hay đang đảm nhiệm.
                                                               
3. Nghi lễ chính thức của buồi lễ vinh quy
3.1. Giới thiệu chung về việc người được vinh quy
a. Nếu được phong Giáo Sư thì nói sơ lược về tổ chức Hội đồng chức danh Giáo sư
 b. Nếu được phong nhà giáo nhân dân thì nói sơ lược về tổ chức Hội đồng chức danh ban thi đua khen thưởng nhà nước.
 c. Nếu được phong Anh hùng, Huân chương các loại thì nói sơ lược về tổ chức Hội đồng thi đua khen thưởng nhà nước.
d. Nếu được phong Kỷ lục Việt Nam hay Kỷ lục Thế giới thì nói sơ lược về tổ chức Hội đồng kỷ lục này.
            3.2. Giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của người được vinh danh
            Đọc bài giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của người được vinh danh. Với tư cách là trưởng chi họ hay người đã thành danh của dòng họ của người được vinh danh  có thể đọc bài báo hay Tạp chí viết về người đó. Bài này giống như bài viết của các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp hay đại biểu Quốc hội.
            3.3. Công bố quyết định của cấp có thẩm quyền cao nhất của người được vinh danh 
            Có thể cử người lên đọc quyết định và mời người lên trao quyết định và bằng cấp chúng nhận cho người được vinh danh. Nếu có quà tặng của tổ chức đó thì trao luôn.
            3.4. Người được vinh danh làm lễ bái tổ trước bàn thờ Tổ tiên
            a. Thắp hướng, quỳ lạy: người được vinh danh thắp 3 nén hương  3 lạy và 3 vái, rót rượu vào 3 ly (cốc), chỉ rót 1/3 ly (có thể nhờ hai người đứng hai bên rót rượu và thắp hương).
            b. Đọc bài cúng trước bàn thờ. Người được vinh danh tự viết bài cúng tổ hoặc có thể tham khảo bài sau:
            3.5. Chúc văn dâng cúng lễ
            NAM MÔ TA BÀ GIÁO CHỦ
            NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
            NHẤT TÂM KÍNH LỄ HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN
- Nhất tâm kính lễ Thái cực lưỡng nghi, Tứ tượng, Bát quái: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Cửu tinh: Tham Lang, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Văn Khúc, Lộc Tồn, Cự Môn, Phá Quân, Tả Phù, Hữu Bật. Thất diệu: Nhật, Nguyệt, Ngũ tinh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nhị thập bát tú tinh quân.
Nhất tâm kính lễ: Thái tuế đương niên chi đức, năm: …..
Việt Vương Hành khiển, Thiên Bá Hành Binh, Thành tào Phán Quan.  
Nhất tâm kính lễ: Đương sơn bổn xứ thổ địa tôn thần, Thành hoàng bổn cảnh, chư vị thần linh, Bổn mệnh Táo Quân, Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long Thần, Tiền chủ, Hậu chủ, Tài Thần Thổ chủ cùng hư vị tôn thần nơi chúng con cư trú.
Chúng con nghe “Thổ Năng sinh bạch Ngọc, Địa khả xuất Hoàng Kim” có nghĩa là “Đất hay sinh Ngọc Trắng, Đất cũng cho Vàng ròng”.
 Cũng vì vậy, hôm nay tại Việt Nam quốc, Tỉnh/ Thành phố, Quận/ Huyện, Phường/ Xã, Thôn, Đường/ Khu … tại nhà thờ Tổ …………….. 
Hôm nay là ngày…..…. tức là ngày  …. Âm lịch
Con là…… hậu Duệ đời thứ ……. Sinh………. Tuổi. …..
Cùng toàn gia đình nhà hậu duệ …………… chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, lễ nghi cung kính dâng lên cúng chư vị Tôn thần cùng Tiên tổ. Nhờ phúc âm tổ tiên nên ngày… tháng... năm…, con đã đem lại vinh quang cho gia đình, dòng họ và quê hương đất nước.
Hôm nay, tín chủ kính dâng lên văn bằng …………………...
Kính trình chư vị Thần linh cùng tổ tiên, họ………………, Thành Hoàng bản cảnh, Thổ địa Tôn Thần cùng Tổ Tiên gia hộ cho gia đình chúng con thuận buồm xuôi gió, cuộc sống hanh thông, làm ăn thuận lợi, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành xuất hiện, sở nguyện tâm thành.
Lại thỉnh tiền chủ hậu chủ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, tứ sinh lục đạo, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị, nếu còn phảng phất nơi phần đất nơi đây thọ hưởng hương hoa, trợ nhờ Phật lực, chiêm ngưỡng tôn thần siêu sinh cực lạc. 
Dãi tấc lòng thành, kính dâng sớ văn
CHÍ THÀNH CẨN CÁO
 Sau đó, đặt văn bằng lên mâm, dĩa cạnh mâm cơm cúng tổ, rót rượu lần thứ hai   vào 3 ly theo tỷ lệ 2/3 ly rượu.
Khi nhang cháy 2/3 cây thì rót rượu lần thứ ba  đủ 9/10  ly rượu.
4. Phát biểu của quan khách
4.1. Đại diện dòng học phát biểu chúc mừng và tặng quà
Lời dẫn của MC: kính thưa Hội đồng gia tộc họ………………. và toàn thể quý khách, trong cuộc đời của mỗi người ai cũng muốn để lại cho con cháu và xã hội một cái gì đó cho đời sau……                                      
            4.2. Đại diện cơ quan chủ quản phát biểu chúc mừng và tặng quà
            4.3. Đại diện khác phát biểu chúc mừng
            4.4. Phát biểu cảm ơn quý khách của gia đình
            5.  Nhập tiệc, giao lưu, chụp hình lưu niệm
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn