Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1015

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1015

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2789683

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Văn hóa»

GS.TS CAO NGỌC LÂN TRẢI LÒNG VỚI QUỐC HỘI

Thứ ba - 29/11/2016 07:40
Cử tri TPHCM đề nghị có luật riêng dành cho cán bộ lãnh đạo Chiều ngày 27/11, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dẫn đầu tiếp tục báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội tới cử tri quận 1 và quận 4, TPHCM. Tại buổi tiếp xúc này, GS.TS Cao Ngọc Lân đa có bản kiến nghị lên Quốc hội xin bổ sung luật dành riêng cho cán bộ lãnh đạo các cấp. Các tờ báo uy tín đồng loạt đưa tin với dòng tít lớn “Cử tri TP.HCM đề nghị có luật riêng dành cho cán bộ lãnh đạo”. VietnamNet trích đăng: “Cử tri Cao Ngọc Lân, phường 16 Quận 4 nêu ý kiến cần phải có luật dành cho cán bộ lãnh đạo, dựa trên Luật Cán bộ công chức hiện hành. Phải có quy chế cụ thể lựa chọn người có tài có đức, không phân biệt trong và ngoài Đảng. Cử tri Lân khẳng định: cần xây dựng luật bổ sung nhiều điều mới cho cán bộ lãnh đạo cao cấp. Phải tuyên thệ với dân với nước. Những người giới thiệu lãnh đạo phải có trách nhiệm liên đới. Chỉ cần căn cứ vào những quy định vào luật, thì người xấu - đẹp, giàu - nghèo đều có thể làm lãnh đạo. Người được lựa chọn phải cam kết làm tốt, nếu không được thì phải xử theo luật”. Trong phần chất vấn Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh yêu cầu Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM trả lời kiến nghị này. Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM phát biểu đã ghi nhận ý kiến của cử tri Lân và hứa sẽ báo cáo lên cấp trên (người có thẩm quyền). Để bạn đọc rõ hơn, chúng tôi xin đăng nguyên văn kiến nghị của GS.TS Cao Ngọc Lân trước diễn đàn Quốc hội.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
KIẾN NGHỊ: CẦN BỔ SUNG LUẬT CÔNG CHỨC CHƯƠNG DÀNH CHO  CÁN BỘ LÃNH ĐẠO CÁC CẤP
Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, Quận 4.
Kính thưa các cấp lãnh đạo Thành phố và Quận 1, Quận 4.
Thưa toàn thể quý vị cử tri Quận 1, Quận 4 và toàn thể hội nghị.
Tôi là GS.TS Cao Ngọc Lân, cử tri phường 16, Quận 4. Hôm nay, tôi xin được phép tham gia đóng góp ý kiến với Quốc hội về vấn đề “BỔ SUNG LUẬT CÔNG CHỨC CHƯƠNG XÂY DỰNG LUẬT CHO CÁN BỘ LÃNH ĐẠO CÁC CẤP”.
1. Tại sao phải xây dựng luật cán bộ lãnh đạo?
1.1. Nhìn về lịch sử dân tộc Việt Nam
a. Chứng minh qua lịch sử
Dân tộc Việt Nam từ hơn mấy nghìn năm qua đã trải qua 22 triều đại. Triều đại nào có vua anh minh thì triều đại đó thịnh vượng, phát triển, nhân dân an bình. Triều đại nào có vua hèn kém thì dân tình đói khổ, đất nước loạn lạc, dẫn đến suy vong và triều đại khác ra đời. Từ quá trình lịch sử  đó suy ra: người lãnh các cơ quan đoàn thể các cấp có vai trò quyết định đến sự thịnh suy của cơ quan mình phụ trách.  
            b. Vai trò quan trọng của người lãnh đạo
            Theo thống kê, tính đến thời điểm năm 2006, tổng số biên chế cán bộ, công chức của Việt Nam là 1.971.172 người, trong đó cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên là 1.778.734, cán bộ, công chức cấp xã là 192.438. Biên chế cán bộ thuộc cơ quan Đảng và đoàn thể do Ban Tổ chức trung ương quản lý là 82.003. Số công chức nhiều nhưng cán bộ lãnh đạo, chủ chốt chỉ chiếm 0,04%. Đội ngũ lãnh đạo các cấp từ trung ương tới địa phương lại là những bộ não của các cấp Đảng, chính quyền, Đoàn thể các cấp .Việc tuyển chọn cán bộ lãnh đạo là việc quyết định cho sự thành bại cho một quốc gia một dân tộc.
            1.2. Tư duy trong tuyển chọn người lãnh đạo qua từng giai đoạn lịch sử 
            a. Giai đoạn xây dựng đất nước từ 1975 đến nay 
            Từ sau thống nhất đất nước giai đoạn xây dựng lại đất nước. Vì chưa có luật cho cán bộ lãnh đạo các cấp nên việc tuyển chọn cán bộ lãnh đao còn theo tùy theo từng bộ ngành, từng địa phương:
            - Các giai đoạn này, cán bộ lãnh đạo các cấp thường do các cấp Đảng và tổ chức chính quyền cấp trên bổ nhiệm vì nguồn tuyển chọn là người có công với đất nước trong hai cuộc kháng chiến, người có thân thế. Ngoài ra, người chạy chức chạy quyền cũng có. Vì vậy, việc bổ nhiệm thường do cảm tính, dẫn đến tiêu cựu. Việc không chọn đúng người  có tâm, có đức, có tài, lãnh đạo dẫn đến một số người lãnh đạo các cấp làm thất thoát, lãng phí tiền bạc, tài sản của dân, của nước. Hệ quản này làm đất nước tổn thất về kinh tế, đất nước chậm phát triển nên Quốc hội và nhân dân rất bức xúc. Nhà nước và nhân dân phải gánh chịu hậu quả xấu.                                                                                                                                                           
           b. Cần thay đổi tư duy chọn cán bộ và xây dựng luật cho người lãnh đạo các cấp trong giai đoạn mới
           - Chiến tranh đã qua đi trên 40 năm, lớp cán bộ có công trong hai cuộc kháng chiến hiện đã nghỉ hưu hay không còn nữa nên chế độ ưu đãi cho cho người có công với nước đã vào giai đoạn cuối.   
          - Lớp cán bộ lãnh đạo hiện nay đều  sinh sau năm 1975, được sống trong chế độ do Đảng lãnh đạo nên nên tuyển chọn theo lý lịch cũng không còn quan trọng nữa.
          - Việc tuyển chọn cán bộ lãnh đạo sẽ tuân theo một bộ luật chung do Quốc hội ban hành thì sẽ được lòng Dân thể hiện quyền làm chủ của dân.
          2. Xây dựng Luật Cán bộ lãnh đạo theo tiêu chuẩn nào?  
          2.1. Xây dựng luật lãnh đạo các cấp theo tiêu chuẩn cụ thể
          a. Luật Cán bộ, công chức năm 2008 vẫn chưa đầy đủ 
          Luật Cán bộ, công chức năm 2008 chỉ là luật chung cho mọi công chức, nhưng chưa quy trách nhiệm cụ thể cho những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp Đảng, chính quyền và cơ quan chuyên môn  các cấp. Vì vậy, cần phải cụ thể hóa tiêu chuẩn của cán bộ lãnh đạo theo một chương riêng trong luật công chức.
         b. Thống nhất tư duy trong giai đoạn mới
         - Thống nhất nhận thức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp về tầm quan trọng đặc biệt của việc xây dựng và thực hiện chính sách sử dụng nhân tài trong thời đại ngày nay là một việc rất quan trọng. 
         - Thực hiện được nhiệm vụ này, cần phải coi trọng việc phát hiện và sử dụng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở trung ương cũng như ở địa phương,                                              - Phải có chính sách đoàn kết, tập hợp rộng rãi những người có tài, có đức, không phân biệt họ là người trong Đảng hay ngoài Đảng, những người có đức, có tài, có tâm huyết đối với quê hương, đất nước đều phải được trọng dụng, khắc phục tư tưởng thành kiến, hẹp hòi, phân biệt đối xử.     
            2.2. Xây dựng Luật cán bộ lãnh đạo phải thể hiện sự Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ
            a. Đề nghị Quốc hội cần xây dựng luật cho cán bộ lãnh đạo các cấp
            - Luật này vẫn dựa vào Cán bộ, công chức đã được Quốc hội đã thông qua năm 2008 nhưng phải bổ sung nhiều điều mới áp dụng cho những cá nhân làm lãnh đạo các cấp   như:           
              - Cán bộ lãnh đạo phải trải quacthi tuyển về chuyên môn, qua hội nghị hiệp thương giữa Đảng đại diện lãnh đạo Cơ quan chuyên môn, tổ chức chính quyền, Mặt trận tổ quốc đại diện cho nhân dân để giám sát.
            b. Những người làm luật 
            Cần tuyển chọn những người hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội và các chuyên gia về luật  để xây dựng luật này. Những nhà làm luật phải chọn lọc các phương pháp tuyển  chọn nhân tài thời xưa như tổ chức thi cử, thông qua hội đồng tuyển chọn thông qua hiệp thương và các cơ quan chuyên môn thẩm định.   
2.3. Gắn quyền hạn với trách nhiệm của người lãnh đạo khi sai phạm
a. Quyền hạn và trách nhiệm của người làm lãnh đạo 
Những người được bổ nhiệm phải thể hiện trách nhiệm của mình với Đảng với dân và đất nước. Nếu làm sai, thất thoát của nước của dân thì phải bồi thường những tổn hại do mình gây nên như  phải bị tịch thu tài sản của cá nhân, của người liên quan nếu tài sản đó có liên quan đến dựa vào quyền lực người lãnh đạo mà có.
b. Trách nhiệm của người đề bạt, ký quyết định
- Với những người giới thiệu đề bạt người thân ra làm lãnh đạo phải có trách nhiệm liên đới như thời phong kiến. Theo đó, nếu người bảo lãnh người không đúng là người tài tài thì phải chịu trách nhiệm với người mà mình bảo lãnh như chế độ “bảo cử”.
- Học tập thời xưa để khắc phục tình trạng quan lại “tiến cử bừa” nhằm tạo phe cánh và tham nhũng, các ông vua quy định, nếu quan lại nào tiến cử đúng người hiền tài thì được triều đình khen thưởng, ngược lại thì bị phạt rất nặng. 
            2.4. Chọn đúng người tài không phân biệt đối xử
            a. Chọn công bằng
            Khi chọn chỉ căn cứ vào tiêu chuẩn của luật, không căn cứ đẹp, xấu, giàu nghèo, con quan, con dân, miễn là có tâm, có  tài, có đức. Việc làm này sẽ không còn dẫn đến chạy chức, mua chức. Kết quả là người hèn kém, tiểu nhân sẽ không còn lợi dung tiền bạc , quyền lực để làm hại nước, hại dân.
            b. Sử dụng hình thức tiến cử
            Ngoài hình thức thi tuyển, ông cha ta còn sử dụng hình thức tiến cử nhằm không để sót nhân tài, vì lý do nào đó đã không thể tham gia các kỳ thi. Thực hiện hình thức tuyển chọn như “Chiếu cầu người hiền tài”, khuyến khích tiến cử người tài.  
            c. Không sợ một gia đình có nhiều người lãnh đạo
            Nếu là những người có thực tài thì trong một gia đình vẫn có nhiều người lãnh đạo vì đã qua hội đồng tuyển chọn theo tiêu chí của hội nghị hiệp thượng. Người được lựa chọn phải làm cam kết tuyên thệ trung thành với dân với nước, làm tốt thì dân tín nhiệm, được dân bầu làm tiếp, làm xấu thì bị loại và bồi thường phần làm sai.  
          d. Có luật thì không có chạy chức quyền và bao che
          Quốc hội thông qua luật thì việc xử lý cán bộ lãnh đạo sai phạm đã là tuân theo sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, của nhà nước của nhân dân. Làm đúng theo luật cũng là theo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.
         Chọn người lãnh đạo các cấp là chủ đề sôi nổi nhất của Quốc hội và nhân dân trong giai đoạn hiện nay.  Xin Quốc hội nghiên cứu và sửa đổi luật để thực sự có những người  có tài, có đức lãnh đạo đất nước, đưa nhân dân đi theo Đảng.
       - Thay mặt cử tri phường 16, Quận 4, tôi có vài ý kiến đóng góp Quốc hội.
       Xin cảm ơn toàn thể hội nghị cử tri đã chú ý lắng nghe.
       Xin chúc hội nghị thành công tốt đẹp.   
       GS.TS Cao Ngọc Lân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn