Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1067

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2789735

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Văn hóa»

BÀI PHÁT BIỂU TRONG BUỔI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIII TIẾP XÚC VỚI CỬ TRI QUẬN 4 NGÀY 17/5/2014

Chủ nhật - 18/05/2014 09:14
Ngày 17/5/2014, Giáo sư Cao Ngọc Lân được vinh dự đại diện cho MTTQ phường 16, Quận 4 tiếp xúc các vị Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tại buổi làm việc, Giáo sư Cao Ngọc Lân đã có bài phát biểu ấn tượng được các báo Tuổi trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn giải phóng… trích đăng. Sau đây là nguyên văn bài phát biểu: http://m.tuoitre.vn/tin-tuc//Chinh-tri-Xa-hoi/1059665720,Cu-tri-tiep-tuc-yeu-cau-Trung-Quoc-rut-gian-khoan-khoi-VN.ttm http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2014/5/349463/ http://plo.vn/chinh-tri/dung-de-bi-kich-dong-mac-bay-468954.html
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC
BÀI PHÁT BIỂU TRONG BUỔI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIII
TIẾP XÚC VỚI CỬ TRI QUẬN 4 NGÀY 17/5/2014

Kính thưa Các vị đại biểu Quốc hội
Kính thưa các vị lãnh đạo Thành phố và Quận 4
Thưa toàn thể hội nghị cử chi Quận 4                                           
Tôi tên: Cao Ngọc Lân 
Là GS.TS Văn Hóa –Lịch sử
Là Đại diện UBMTTQ phường 16, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Trong kỳ tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội lần này, tôi xin phát biểu kiến nghị với Quốc hội hai nội dung lớn sau đây:
1. Về cải cách giáo dục;
2. Về bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Sau đây là nội dung trình bày từng phần:
1. Về cải cách giáo dục
Cải cách giáo dục lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn những người soạn sách cho chất lượng vì những sách trước đây nhiều sai sót. Những người ra soạn thảo cương ôn tập còn thiếu tính khoa học và thực tiễn.
Ví dụ: một bài toán trong đề cương ôn tập Toán lớp 4 như sau: Tìm diện tích thửa ruộng hình chữ nhật. Cứ 100 m2 thu hoạch 60 tạ lúa, tính số tấn lúa thu hoạch trên thửa ruộng? Điều thiếu tính thực tiễn là năng suất lúa của chúng ta chỉ từ 5 tấn đến 7 tấn/1ha đã (được ca ngợi thành bài hát “Bài ca 5 tấn”.
Trong bài toán này thì thu nhập 1ha tới 600 tấn gấp 100 lần năng xuát thực tế hiện nay, tính ra 1m2  thu được 60 kg thóc. Điều này thiếu thực tế.
Một đề cương ôn Hóa lóp 9 của có đề bài có 300 gam DD a xít H2SO4 nồng độ 35%. Nếu thêm 200 gam axít nữa, tính nồng độ % dung dịch? Với bài toán này các nhà Hóa học trên thế giới còn “bó tay  nói chi học sinh lớp 9 nữa. Bài toán hóa học này có hàng trăm đáp số, học sinh phải chạy khắp nơi nhờ người  giải. Ai cũng lắc đầu ngao ngán. Cuối cùng, cô giáo cũng “bó tay” nốt nên phải bỏ.
Qua hai ví dụ trên, chúng ta thấy người soạn đề thiếu trách nhiệm, mất tính khoa học và thực tế. Tôi đề nghị khi cải cách giáo dục cần tuyển chọn người có tài, có tâm để biên soạn sách. Mỗi tiết soạn  sách, Nhà nước phải chi thù lao xứng đáng cho người soạn sách. Sách sai thì Nhà nước chịu tai tiếng. 
2. Vấn đề Biển đảo của tổ quốc hiện nay                
Các Quần đảo Hoàng sa và Trường sa trên 130 đảoỏ lớn nhỏ đã thuộc quyền khai thác của các Vua chúa nhà Nguyễn từ năm 1606. Những Bản đồ Đông Nam Á do người phương Tây vẽ năm 1606, Hoàng Sa (Pracel) được ghi thuộc Champa, tại vị trí trong đất liền giữa Thuận Hóa. Sách ghi rằng  Ngoài biển xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 100 cồn cát... chiều dài kéo dài không biết tới mấy ngàn dặm, tục gọi là Vạn lý Hoàng Sa châu... Hồi quốc sơ đầu triều Nguyễn đặt đội Hoàng Sa gồm 70 người lấy dân xã An Vĩnh sung vào, đội thuyền có 18 chiếc. Hàng năm cứ đến tháng ba cưỡi thuyền ra đảo, ba đêm thì tới nơi… Một quả chuông chùa ở Huế đúc năm 1627 khắc tên người Cai đội Hoàng sa là Nguyễn Hữu Niên. Từ đó đến nay bản đồ triều Nguyễn và bản đồ Châu Âu đều có ghi Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam. Hơn 200 cuốn sách lịch sử Tung Quốc từ xưa đến bản đồ nhà Thanh Trung Quốc đều không ghi có hai quần đảo này mà chỉ ghi nhận lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.
Việc kiểm soát Hoàng Sa là lợi thế lớn đối với việc giành quyền kiểm soát biển Đông và các nguồn tài nguyên tại đây vì theo tính toán của Mỹ thì trữ lượng dầu ở đây là 11 tỷ thùng dầu và 190 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên. Các mỏ dầu và khí đốt tại đây thường bằng lượng dầu vùng Tây Nam Á.
Biển Đông còn là thủy đạo nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca. Mọi di chuyển bằng hàng hải giữa các quốc gia thuộc vòng đai Thái Bình Dương với vùng Đông Nam Á, Ấn Độ, Tây Á, Địa Trung Hải và xuống Châu Úc đều thường xuyên đi qua vùng biển này. Việc kiểm soát Hoàng Sa vô cùng quan trọng trong việc nắm quyền kiểm soát thuỷ đạo quan trọng của Đông Nam Á và của thế giới.
Ngoài ra, biển Đông đóng góp tới 10% sản lượng cá đánh bắt được trên toàn cầu tạo ra giá trị hàng tỷ USD. Trong Khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước mạnh nhất - giống như con xe trên bàn cờ.  Nếu Trung Quốc  đánh thắng được Việt Nam thì các nước còn lại trong khu vực sẽ mất hết ý chí chiến đấu chống Trung Quốc. Vì vậy, biển Đông hoàn toàn bị Trung Quốc kiểm soát. Để thực hiện  kế hoạch này, Trung Quốc tìm mọi cách để khiêu khích với Việt Nam để có cớ gây chiến tranh với Việt Nam. Việc Trung Quốc cắt cáp quang, bắt thuyền của ngư dân, tịch thu ngư cụ là việc làm có chủ ý nhằm làm cho Việt Nam không kiềm chế được sẽ ra tay trước. Vấn đề này giống như sự kiện Vịnh Bắc bộ  của Mỹ năm 1964. Đó là cái cớ cho cuộc chiến tranh.
Việc làm hiện nay của Quốc hội và nhà nước ta là phải bình tĩnh, sáng suốt xử lý những tình huống nhạy cảm để không cho chiến tranh xảy ra. Hiện nay, khắp trên đất nước ta đều có quân đội Trung Quốc đóng giả người làm thuê để nắm tình hình nước ta. Những người này sẽ kích động người biểu tình đập phá những cơ sở của Trung Quốc, Đài Loan để tạo ra ngòi nổ chiến tranh. Trong những kẻ đập phá các cơ sở nước ngoài vừa qua không phải là công nhân. Đảng, Nhà nước cần kiên quyết trấn áp người quá khích này để không làm cho tình hình thêm căng thẳng. Bắt buộc những kẻ phá hoại này phải bồi thường  tài sản do họ đập phá.
Chúng phải làm cho cả thế giới thấy được sự ngang ngược của Trung Quốc trong việc lấn chiếm từng bước Biển đông. Phải cho cả thế giới lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc. Hội đồng Bảo An (Liên  Hợp Quốc) phải  có nghị quyết phản đối Trung Quốc.
Chúng ta phải huy động tất cả dân tộc cùng chuẩn bị tinh thần vì Tổ quốc thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Dân tộc Việt Nam quyết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ.
Đề nghị Quốc hội tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề xử lý tình huống Biển Đông. Nếu gặp tình huống bất khả kháng thì động viên cả nước cùng ra trận. Để động viên toàn dân bảo vệ Tổ quốc thì những người lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở các cấp phải đi đầu làm gương. Nếu tình huống xấu xảy ra  thì toàn dân ra trận, lúc này phải gọi tất cả những người con của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương đang học tập và làm việc ở trong nước hay học ở nước ngoài về ngay Tổ quốc để cầm súng bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc.  Phải theo gương như các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã làm thời chống Mỹ 1965-1975. Chính việc những cán bộ Đảng và nhà nước đã làm làm trên cho nhân dân thấy “Cán bộ đi trước, làng nước theo sau” đã động viên toàn dân làm nên chiến thắng ngày 30/4/1975.
Nếu Cán bộ các cấp là người đi đầu bảo về Tổ quốc thì toàn dân tộc sẽ tin tưởng, chung sức đồng lòng bảo vệ Tổ quốc. Cách đây 500 năm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có lời tiên tri về Biển đông  như sau:   
Biển Đông vạn dặm đưa về nắm trong bàn tay,
Muôn năm cõi Nam đặt vững cảnh trị bình”.
Vài lời góp ý kiến đóng góp của người nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử để Đại biểu Quốc hội tham khảo.
Xin chân thành cảm ơn các vị Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Thành phố và Quận 4 cùng toàn thể cử tri Quận 4 đã chú lắng nghe.
Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.         
Người viết
   GS.TS. Cao Ngọc Lân
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn