Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4071

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2935820

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Tâm linh»

PHỎNG VẤN ĐẦU XUÂN GS CAO NGỌC LÂN VỀ VĂN HÓA TÂM LINH

Thứ năm - 30/01/2014 08:35
Giáo sư, tiến sĩ Cao Ngọc Lân - người đã có mấy mươi năm nghiên cứu về văn hóa tâm linh và những truyền thống cúng lễ của người Việt đã giải đáp một số thắc mắc đáng quan tâm về việc đi chùa, cúng bái, xin xâm, thảy keo… Phóng viên Xuân Thảo (Báo Sài Gòn tiếp thị) đã có cuộc phỏng vấn đầu xuân với Giáo sư, tiến sĩ Cao Ngọc Lân. Bài phỏng vấn được đăng toàn văn trên Báo Sài Gòn tiếp thị số Xuân tháng 1, năm 2014.
Phóng viên báo Sài Gòn tiếp thị: Thưa GS, có nên cứ phải mãi xin cho băng được lá xâm tốt mới thôi?
GS Cao Ngọc Lân: Không đúng. Thần linh cho như thế nào thì ta nên chấp nhận như thế ấy, có muốn khác cũng chẳng được. Cũng giống như xin xâm, các hoạt động khác như thắp hương hay xin keo đều có quy luật riêng. Nếu ta làm sai, tổ tiên sẽ không hiển linh và mục tiêu “đi thỉnh ý thần linh” vào đầu năm mới sẽ chỉ hoài công.
Phóng viên báo Sài Gòn tiếp thị: Thưa GS, quy tắc thắp nhang cho phải phép là như thế nào?
GS Cao Ngọc Lân: Chúng ta thắp hương theo số lượng lẻ, chẳng hạn một, ba, năm. Một là bản thân (nhân), ba là thiên - địa - nhân, năm là ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ). Khi nào giỗ chạp hoặc cúng bái thì thắp ba nén nhang theo hàng ngang. Khi có lễ lớn như vinh quy, lễ tổ, lễ phong, động thổ… thì thắp năm nén nhang theo hình chữ thập. Còn hàng ngày, ta chỉ cần thắp một nén nhang ở mỗi lư hương.
Phóng viên báo Sài Gòn tiếp thị: Thưa GS, việc thảy keo có tuân thủ quy trình riêng nào không?
GS Cao Ngọc Lân: Chúng ta phải khấn vái tên tuổi, địa chỉ cư ngụ, ngày tháng hiện tại (theo lịch âm) và nói lời cầu xin trước. Đến 3-4 phút sau mới quay lại và thảy keo. Giáo sư Lân cho rằng đây là khoảng thời gian để thần linh tìm đến tận nhà ta để xem xét. Nếu một sấp, một ngửa, nghĩa là lời cầu xin của chúng ta đã ứng nghiệm. Nếu hai mảnh keo cùng ngửa nghĩa là lời cầu xin của ta không rõ, không cụ thể nên thần linh chưa trả lời được. Người xin keo có thể cầu lại rõ ràng theo trình tự như trên. Nếu hai mảnh keo cùng sấp nghĩa là thần linh không tán thành lời cầu xin của ta. Thảy keo đến lần thứ ba mà vẫn không được một sấp một ngửa, ta nên dừng và chờ một thời gian sau hãy quay lại xin keo với một câu hỏi khác.
Phóng viên báo Sài Gòn tiếp thị: Thưa GS, khi xin xâm, nếu từ ông rớt ra nhiều hơn một thẻ thì sao?
GS Cao Ngọc Lân: Nếu rớt ra nhiều hơn một thẻ, ta có thể lấy bất kỳ thẻ nào cũng được. Để tránh mất thời gian phiền phức, ta có thể rút thẻ từ trong ống. Mức độ chính xác đều như nhau. Cũng từ lý do này, đừng ai vì bốc nhầm thẻ xâm xấu mà xin lại nhiều lần, làm thế cũng không thay đổi được số mệnh. Thay vào đó, hãy thận trọng hơn trong hành động và luôn giữ tinh thần lạc quan. Làm nhiều điều thiện, tu tâm tích đức có thể giúp vận mạng xấu nhiều thành xấu ít, xấu ít thành không.
Xin cảm ơn Giáo sư đã cho những lời khuyên và góp ý rất quý báu.
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn