Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1064

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2789732

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Tâm linh»

CHÙA BÀ THIÊN HẬU – BÌNH DƯƠNG

Thứ ba - 16/02/2016 22:06
Quanh năm, gần như ngày nào cũng có khách thập phương đến viếng chùa Bà Bình Dương. Đặc biệt, vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong dịp lễ hội chùa Bà diễn ra suốt hai ngày 14 và ngày 15, hàng vạn lượt người đến từ khắp cả nước kéo về chợ Thủ cúng bái, vay tiền làm ăn, trả lễ tiền vay trước và rước hương lộc về nhà. Nhân ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Thân sắp đến, chúng tôi gửi tặng bạn đọc bài viết “Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)” với lời cầu chúc cho quý bạn đọc cùng gia quyến một năm mới an khang, thịnh vượng.

 

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí viết: “Cách huyện Bình Dương 12 dặm, ở phía tả và phía hữu đường quan lộ. Nơi chợ có đường thông ra tứ phía đi liên lạc như hình chữ điền, nhà cửa phố xá liên tiếp thềm mái cùng nhau, người Hán, người Thổ ở chung dài độ 3 dặm, đủ cả hàng hóa trăm thức, ở bên sông Nam và Bắc không thiếu món gì, đầu phía Bắc đường lớn có đền Quan Công, quán Tam Hội, xây cất đối nhau phía tả và phía hữu. Phía Tây đường lớn có chùa Thiên Hậu, gần phía Tây có Ôn Lăng Hội Quán”.

Chùa Thiên Hậu ở số 4 đường Nguyễn Du, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa có tên chính là Thiên Hậu Cung, được dựng vào khoảng giữa thế kỷ 19 bên bờ rạch Hương Chủ Hiếu. Năm 1880, chùa được xây thêm phần nhậu ở phía sau. Năm 1925, chùa được dời về vị trí hiện nay.
Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa lớn nhất của người Hoa ở Bình Dương. Bình Dương có nhiều người Hoa đến lập nghiệp, đặc biệt, vào cuối thế kỷ 17, nhóm người Hoa “phản Thanh phục Minh” đến xin chúa Nguyễn lánh nạn rồi lập nghiệp ở vùng đất mới Đồng Nai. Con cháu họ ở Trấn Biên lập thành xã Thanh Hà, rồi phát triển thành tụ điểm buôn bán sầm uất tại Cù Lao Phố. Sau đó, nơi này bị tàn phá bởi cuộc chiến tranh giữa nhà Tây Sơn và chúa Nguyễn nên người Hoa lưu tán đến nhiều nơi, trong đó có Bình Dương. Chính nhóm người Hoa này đã xây dựng Chùa Bà Thiên Hậu.
 Cổng chùa được sơn một màu đỏ thẫm. Mái cổng lợp ngói âm dương, nóc có tượng song long tranh châu và cá chép. Bước qua cổng là một khoảng sân rộng, có đặt một đỉnh lớn đắp xi măng cho khách thập phương đốt nhang và một bể xi măng làm nơi đốt vàng mã.
Mái chùa cũng được lợp ngói âm dương. Đỉnh nóc cũng có lưỡng long tranh châu, hình cá, tượng thần nhật, nguyệt và còn có tượng hai con kỳ lân đứng chầu hai bên. Bên trong chính điện khói nhang luôn mù mịt, dưới mái chùa được nâng bởi những hàng cột to, đen bóng. Các hàng cột này đều có chạm khắc rất nhiều câu đối bằng chữ Hán. Trên trần nóc là vô số những quả cầu được treo lơ lửng, hai bên chánh điện là hai hàng binh khí, kéo dài cho đến Thiên Công Đàn phía trước.
Trong chùa thờ các vị thần thánh: Thổ công, Môn quan, Thiên Hậu Thánh mẫu, Ngũ hành nương nương (năm vị Thánh mẫu hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), vợ chồng Bổn Đầu Công (một vị tướng Trung Hoa).
Theo truyền thuyết, vào đời Tống Thái Tổ, Kiến Long nguyên niên (960), tại huyện Bố Điền, phủ Hưng Hoá, tỉnh Phước Kiến, có người con gái thứ 6 của Lâm Nguyên, khi mới lọt lòng mẹ đã tỏa hào quang, hương thơm. Khi lớn, nàng có thể cưỡi chiếu, cưỡi mây hay sóng biển du ngoạn khắp nơi. Đến năm Tống Thái Tôn thứ 4 (987) cô gái ấy đã giã từ cõi trần ở tuổi 27.
Truyền thuyết dân gian cho rằng bà thường hiển linh, mặc đồ đen bay lượn trên biển. Đời nhà Nguyên, bà được phong Thiên Phi, đời Thanh, vua Khang sắc phong là Thiên Hậu.
Quanh năm, gần như ngày nào cũng có khách thập phương đến viếng chùa Bà. Đặc biệt, vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong dịp lễ hội chùa Bà diễn ra suốt hai ngày 14 và ngày 15, hàng vạn lượt người đến từ khắp cả nước kéo về chợ Thủ cúng bái, vay tiền làm ăn, trả lễ tiền vay trước và rước hương lộc về nhà.
Lễ cúng Bà được tiến hành vào lúc nửa đêm 14 rạng ngày 15. Vị chánh tế chủ trì buổi lễ do bốn bang người Hoa ở thị xã Thủ Dầu Một cử ra theo thể thức luân phiên từng năm. Ngôi chùa được trang hoàng rợp cờ đầy màu sắc, và lồng đèn rực rỡ từ cửa tam quan vào đến điện thờ.
Mười hai chiếc lồng đèn lớn, trang trí đẹp mắt, tượng trưng cho mười hai tháng trong năm, treo thành một hàng dài trước sân chùa, làm cho quang cảnh ngày hội thêm lộng lẫy. Khoảng sân của chùa rộng đến 600m­2 nhưng đến ngày lễ hội thì vẫn trở nên chật chội, vì luôn có đến hàng ngàn, hàng vạn lượt người chen lấn nhau để vào cho được đốt nhang lễ Bà. Nhà chùa phải đặt bốn chiếc lư hương lớn bằng xi măng cẩn sứ ở giữa sân chùa để cho khách hành hương cắm nhang, giải tỏa phần nào khói hương dày đặc làm cay chảy nước mắt mọi người ở trong chính điện.
Hàng năm chùa Bà tổ chức lễ vía Bà rất linh đình vào ngày 23/3 âm lịch. Lễ hội thu hút người hành hương đông đảo vào hàng thứ ba ở Nam Bộ, sau lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam (An Giang) và lễ hội Bà Đen (Tây Ninh).
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn