Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 921

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 921

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2789589

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Lịch sử»

CUỘC ĐỐI THOẠI GIỮA NỮ TƯỚNG BÙI THỊ XUÂN VÀ VUA GIA LONG

Thứ năm - 13/06/2013 18:13
Những năm cuối thế kỷ XVIII, nữ tướng Bùi Thị Xuân đã kiên cường khởi nghĩa chống lại nhà Nguyễn Ánh. Tinh thần bất khuất của Bùi Thị Xuân đã được nhân dân Việt Nam truyền kể cho nhau nghe như một huyền thoại, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc. Tác giả trích bài viết trong sách Tìm hiểu về các triều đại Việt Nam (Sách tham khảo) của Đồng tác giả Cao Ngọc Lân - Cao Vũ Minh, Nxb. Lao Động, năm 2011, trang 360.
CUỘC ĐỐI THOẠI GIỮA NỮ TƯỚNG
 BÙI THỊ XUÂN VÀ VUA GIA LONG

 
Năm Mậu Thân (1788), Nguyễn Ánh lấy lại được Gia Định từ tay nhà Tây Sơn. Tuy Nguyễn Ánh đã xưng vương nhưng chưa đặt niên hiệu riêng, vẫn dùng niên hiệu vua Lê. Tháng 5 năm Nhâm Tuất (1802) Nguyễn Ánh lấy lại được toàn bộ đất đai cũ của các chúa Nguyễn. Ông lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Gia Long, chọn Phú Xuân làm kinh đô. Việc đầu tiên Gia Long làm là trả thù những ai theo phò nhà Tây Sơn. 
Năm 1802, trong dịp lễ “Hiến Phù”, Gia Long đã cho dẫn vua tôi Tây Sơn đến trước bàn thờ tổ tiên để hành quyết.
Đầu tiên, Gia Long buộc Quang Toản mở mắt chứng kiến cảnh phơi bày thi thể Quang Trung và những người thân mới bốc từ huyệt mộ lên. Bỏ hài cốt vô một cái giỏ lớn rồi cho quân lính đi tiểu vào đó, sau giã nát tất cả thành bột rồi dí sát vào mắt Quang Toản. Cuối cùng cho Quang Toản ăn một bữa ngon rồi bịt mồm tất cả gia đình Quang Toản bằng giẻ rách để khỏi kêu la. Tay chân ông bị căng vào chân bốn con voi, bị xé nát làm bốn mảnh ruột gan bầy nhầy. Thịt da được róc thành năm phần, đem phơi năm chợ khắp kinh thành để răn đe dân chúng còn bụng dạ mà theo Tây Sơn. Các em của Quang Toản là Quang Cương, Quang Tự, Quang Điện, Quang Thất, Quang Duy đều bị Gia Long giết chết. Riêng Ngọc Hân công chúa và hai con sống lẫn vào dân ở Quảng Nam, không lâu sau cũng bị bắt. Ngọc Hân uống thuốc độc quyên sinh, hai con cũng bị thắt cổ chết. Những tướng theo Tây Sơn đều bị truy sát, ai ra đầu thú thì sẽ được giảm nhẹ, ai trốn chạy sẽ bị giết sạch.
Trần Quang Diệu là một người tài ba, đã từng nhiều lần vây đánh Gia Long khi quân Gia Long từ Gia Định tiến ra Bình Định. Chính Trần Quang Diệu là người đã vây quân Võ Tánh ở thành Quy Nhơn khiến Võ Tánh hết lương phải viết thư xin hàng và tự thiêu tại thành Quy Nhơn. Trần Quang Diệu là một tướng thân cận được Nguyễn Huệ ủy thác giúp Quang Toản trị vì đất nước. Gia Long tuy căm giận nhưng cũng rất nể phục ông là người con chí hiếu với mẹ già nên giết chết ông bằng cách chém ngang lưng.
Còn nữ tướng Bùi Thị Xuân – người nhiều phen làm cho Gia Long khốn đốn nên Gia Long rất căm hận. Bùi Thị Xuân là một đô đốc tài ba, chuyên huấn luyện voi chiến cho Tây Sơn, nhiều lần đội quân voi chiến này đánh tan quân của nhà Thanh lẫn quân của Gia Long. Khi bắt được Bùi Thị Xuân, Gia Long sai người đem đến trước mặt hỏi giọng đắc chí:
- Ta và Nguyễn Huệ ai hơn?
Bà trả lời:
- Chúa công ta; tay kiếm tay cờ mà làm nên sự nghiệp. Trong khi nhà người đi cầu viện ngoại bang, hết Xiêm đến Tàu làm tan nát cả sơn hà, cùng đều bị chúa công ta đánh cho không còn manh giáp. Đem so với Chúa công ta, nhà ngươi chẳng qua là ao trời nước vũng.
Gia Long gằn giọng:
- Người có tài sao không giữ nổi ngai vàng cho Cảnh Thịnh?
Bà ung dung đáp:
- Nếu có một nữ tướng như ta nữa thì cửa Nhật Lệ không để lạnh. Nhà ngươi khó mà đặt chân được tới đất Bắc hà[1]
Nhắm không thể khuất phục, nên Gia Long ra lệnh hành quyết bà cùng con gái độc nhất 15 tuổi tên Trần Bích Xuân. Đầu tiên, con gái của bà bị lột hết y phục. Một con voi từ từ tiến đến. Cô bé biến sắc rồi mặt trắng bệch, cô ngoảnh nhìn mẹ, kêu thất thanh: “Mẹ ơi, cứu con với!”. Bà Xuân nghiêm mặt trách: “Con phải chết anh dũng để xứng đáng là con của ta! Con hãy chết như cha con hơn là sống với bè lũ lang sói kia!”. Sau đó, cô bé bị con voi tung lên trời rồi dùng cặp ngà nhọn hoắt để hứng lấy[2].
Đến lượt Bùi Thị Xuân, Gia Long bắt chính con voi mà bà cưỡi phải giẫm chết bà. Bọn lính bắt bà phải quỳ xuống để cho voi giẫm nhưng bà không chịu quỳ mà tiến thẳng về phía con voi. Con voi lùi dần nhưng vì bị xích nên con voi không lùi được nữa. Bọn lính thấy thế vội vàng bắn hỏa pháo, đâm cây nhọn sau đít con voi để nó trở nên hung tợn. Con voi thương chủ, chảy nước mắt nên dùng vòi quấn quanh người Bùi Thị Xuân đưa lên cao rồi quật một cái thật mạnh xuống đất để bà chết ngay. Sau đó, con voi phá tung dây xích chạy thẳng vào rừng. Từ đó không ai còn nhìn thấy con voi này nữa.
 


[1] Nguyễn Trọng Trì, Tây Sơn lương tướng ngoại truyện, Viện Đại học Vạn hạnh xuất bản, năm 1970.
[2] Theo tư liệu của một giáo sĩ phương Tây De La Bissachère viết năm 1807 viết trong cuốn “Nước Pháp vĩ đại” (tiếng Pháp), Nxb. Paris, năm 1982.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn