Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1187

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2935823

Giới thiệu

Đôi nét về giáo sư Cao Ngọc Lân

ĐÔI NÉT GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ, TIẾN SĨ CAO NGỌC LÂN Họ và tên:                 CAO NGỌC LÂN           Giới tính: Nam Ngày, tháng, năm...

Giao su Cao Ngoc Lan

Trang nhất Bài viết» Tâm linh»

Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt

Thứ hai - 20/05/2013 11:11
Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và cũng từ rất lâu thì con người đã biết đến nghi lễ thờ cúng. Từ nghi lễ thờ cúng trong cộng đồng, dần dần hình thành các tôn giáo khác nhau với những nghi lễ thờ cúng cũng có phần khác nhau. Việc tế lễ thờ phụng cũng khởi nguồn cho nghi thức cúng tế tổ tiên và thần linh. Có thể nói, nghi thức tế lễ, thờ phụng được hình thành và ngày càng được bổ sung, hoàn thiện. Nghi thức tế lễ cho dù biến chuyển qua từng giai đoạn khác nhau nhưng sẽ mãi đồng hành cùng con người bởi “Con người có tổ, có tông. Như chim có tổ, như sông có nguồn
Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt

Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt

Đối với người Việt, thờ cúng đã trở thành “Lễ nghi phong hóa” tức là việc thờ cúng đã được chuẩn hóa theo quy củ, trật tự và trở thành phong tục tập quán của cả dân tộc. Thờ cúng là vấn đề tâm linh, đó cũng là điều thiêng liêng thấm vào máu thịt của mỗi người dân Việt Nam.
 
Trong xã hội Việt từ cổ đại đã tồn tại mối quan hệ dòng họ sâu sắc xây dựng trên cơ sở huyết thống. Do vậy, ngoài tín ngưỡng tôn giáo thì người dân Việt Nam rất chú trọng đến thờ cúng tổ tiên, ông bà. Người Việt Nam có câu: “Tu đâu cho bằng tu nhà, Thờ cha thờ mẹ mới là chân tu”.
 
Từ tư duy đó, người Việt Nam thờ ông bà, cha mẹ rất mực kính cẩn kể cả khi cha mẹ còn sống lẫn khi cha mẹ qua đời.Bên cạnh đó, ngoài thờ cúng tổ tiên, thì nhiều gia đình Việt Nam dù không theo bất kỳ tôn giáo nào (như Phật Giáo, Thiên Chúa giáo, Cao Đài) nhưng họ vẫn thờ Thần linh là Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.
 
Có thể nói, đa phần các gia đình việt Nam có bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Ông Táo, Thần Tài, Thổ Địa. Thờ cúng thì nhiều, tuy nhiên, người hiểu rõ ý nghĩa và quy chuẩn của thờ cúng lại không nhiều. Vì sao lại thờ Ông Táo, vì sao lại thắp nhang ông Thần Tài, Thổ Địa mỗi buổi sáng?
Để giúp các bạn có cái nhìn toàn diện về các nghi lễ và các loại văn cúng, chúng tôi xin giới thiệu cuốn:
 
 
Nội dung cuốn sách sẽ giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán, Tết Thượng Nguyên, Tết Hàn Thực, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Nguyên, Tết Trung Thu (rằm tháng Tám), Tết Hạ Nguyên, Tết Ông Táo (23 tháng Chạp), nghi lễ tang ma, cưới hỏi… Ngoài ra, cuốn sách cũng có trình bày hơn 100 bài văn cúng để mọi người có điều kiện tìm hiểu thêm về sự đa dạng trong nghi lễ văn hóa dân tộc.
 
Cuốn sách “Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt” chia làm năm phần với những kiến thức bổ ích và có giá trị sâu sắc về: Nghi Lễ thờ cúng trong gia đình; Phong tục Lễ tết; Nghi lễ của cuộc đời; Nghi lễ ma chay cúng giỗ,Cưới hỏi… là sự tổng hợp những tinh hoa của tiền nhân để lại với mong muốn “ôn cố tri tân”, giữ gìn lễ nghi phong hóa của dân tộc Việt Nam.Cuốn sách đã  được Nhà nghiên cứu văn hóa:  Giáo sư, Tiến sĩ Bae Yang Soo, Chủ nhiệm khoa Tiếng Việt - Trường Đại học Ngoại ngữ Pusan Hàn Quốc, Trưởng ban Thư ký Hội “Những người yêu Việt Nam viết về cuốn sách này như sau:* Bất ngờ và khâm phục là cảm xúc tràn dâng trong tôi khi đọc từng trang sách. Bất ngờ là vì ở đất nước Việt Nam của các bạn lại có các nghi lễ phong phú và đa dạng đến thế. Khâm phục là vì sự phong phú và đa dạng của các nghi lễ lại được thể hiện rất đầy đủ trong cuốn sách “Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt”. Có thể nói các tác giả của cuốn sách như người lái đò cần mẫn và tài hoa chở người đọc đi dọc mọi miền đất nước, được thưởng ngoạn mọi nghi lễ của dân tộc Việt Nam xuyên suốt các mùa trong năm.*
 
Tác giả :GS-TS Cao Ngọc Lân -  Nhà nghiên cứu : CAO VŨ MINH -  (đồng biên soạn )      

Nguồn tin: sachtaichinh.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn